Cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc dễ thắng lớn

Cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc để thắng lớn

Cờ cá ngựa là một trò chơi giải trí rất phổ biến trong các dịp lễ, Tết, hội hè. Trò chơi này có xuất xứ từ Ấn Độ, sau đó được du nhập vào nhiều nước khác nhau với những tên gọi và biến thể khác nhau. Hãy cùng Jilicity tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc vui nhộn và thắng lớn trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về bộ cờ cá ngựa

Trước khi tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc, chúng ta sẽ khám phá các thành phần của nó. Để chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc, bạn cần có một bộ cờ gồm những thành phần sau:

  • Một bàn cờ hình vuông được chia làm bốn phần, mỗi phần có một màu khác nhau: xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá cây. Mỗi phần có 17 ô, trong đó có 4 ô để đặt quân cờ ban đầu, 12 ô để di chuyển quân cờ theo chiều kim đồng hồ và 1 ô để rẽ vào đường vào chuồng. Trung tâm bàn cờ là chuồng của quân cờ, được chia làm bốn phần theo màu sắc và có 6 ô cho mỗi phần.
  • 16 quân cờ được chia ra làm bốn màu tương ứng với bốn màu của bàn cờ. Mỗi màu có 4 quân cờ.
  • 2 viên xúc xắc để lắc và xác định số điểm để di chuyển quân cờ.
  • Một cốc lắc xúc xắc hoặc một chén để tung xúc xắc.
Giới thiệu về bộ cờ cá ngựa 
Giới thiệu về bộ cờ cá ngựa

Giới thiệu về luật chơi cơ bản

Cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc rất đơn giản, bạn chỉ cần tuân theo những luật chơi sau:

Số người chơi

Số người tham gia khoảng từ 2-4. Mỗi người sẽ chọn cho mình một màu quân cờ và đặt 4 quân cờ của mình vào các ô có màu tương ứng trên bàn cờ.

Cách tung xúc xắc

Khi đến lượt của mình, người chơi sẽ dùng cốc hoặc chén để lắc hai viên xúc xắc. Sau khi lắc, người chơi sẽ tung hai viên xúc xắc ra khỏi cốc hoặc chén. Nếu hai viên xúc xắc rơi ra ngoài bàn cờ hoặc không nằm phẳng trên bàn cờ thì kết quả sẽ không được tính và người chơi sẽ phải lắc lại. Nếu hai viên xúc xắc có cùng số chấm hoặc có một viên xúc xắc có số chấm là 1 hoặc 6 thì người chơi sẽ được quyền lắc thêm một lần nữa. Người chơi sẽ tiếp tục lắc cho đến khi không còn ra hai trường hợp trên thì hết lượt.

Cách ra quân

Để ra quân, người chơi phải tung được hai viên xúc xắc có cùng số chấm. Khi đó, người chơi sẽ đưa một quân cờ của mình ra khỏi ô xuất phát và đặt vào ô có hình sao có màu tương ứng với quân cờ. Nếu người chơi đã có quân cờ ở ô hình sao rồi thì không được ra quân nữa mà phải di chuyển quân cờ đó. Nếu người chơi không tung được hai viên xúc xắc có cùng số chấm thì không được ra quân và bỏ qua lượt.

Cách di chuyển quân cờ

Để di chuyển quân cờ, người chơi sẽ cộng tổng số chấm của hai viên xúc xắc để xác định số ô mà quân cờ sẽ di chuyển. Quân cờ sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồ trên bàn cờ. Khi di chuyển, nếu quân cờ đi qua ô có hình sao thì người chơi sẽ được tung xúc xắc thêm một lần nữa. 

  • Nếu quân cờ đi vào ô có quân cờ của đối phương thì sẽ phá quân cờ đó và đưa nó về ô xuất phát. 
  • Nếu quân cờ đi vào ô có quân cờ của mình thì sẽ tạo thành đôi hoặc bộ. Khi tạo thành đôi hoặc bộ, quân cờ sẽ được bảo vệ khỏi bị phá và sẽ di chuyển nhanh hơn bằng cách nhảy qua các ô có hình sao.
Cách di chuyển quân cờ 
Cách di chuyển quân cờ

Cách vào chuồng

Để vào chuồng, người chơi phải di chuyển quân cờ vào ô có màu tương ứng với quân cờ để rẽ vào đường vào chuồng. Sau đó, người chơi phải tung được số điểm bằng với số ô từ vị trí hiện tại của quân cờ đến ô cuối cùng của chuồng để đưa quân cờ vào chuồng. 

  • Nếu tung được số điểm lớn hơn số ô cần đi thì không được vào chuồng và phải di chuyển tiếp theo chiều kim đồng hồ. 
  • Nếu tung được số điểm nhỏ hơn số ô cần đi thì không được vào chuồng và phải di chuyển theo số điểm đã tung. Khi vào chuồng, người chơi sẽ đặt quân cờ vào các ô theo thứ tự từ 6 đến 3.

Cách kết thúc ván chơi

Ván chơi sẽ kết thúc khi có một người chơi đưa được tất cả 4 quân cờ của mình vào chuồng – đó chính là winner. 

Mẹo chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc hiệu quả

Để biết cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc thắng lớn, bạn nên áp dụng những mẹo sau:

Xuất hai quân một lúc 

Bạn nên xuất hai quân một lúc khi có cơ hội, bằng cách tung được hai viên xúc xắc có cùng số chấm. Khi đó, bạn sẽ có hai quân cờ trên bàn cờ, tăng khả năng di chuyển và phòng thủ. Người chơi có thể tạo thành đôi hoặc bộ để bảo vệ quân cờ của mình, hoặc phá quân cờ của đối phương để làm gián đoạn họ.

Phá các quân của đối phương 

Bạn nên phá các quân của đối phương khi có thể, bằng cách di chuyển quân cờ của mình vào ô có quân cờ của họ. Khi đó, người chơi sẽ làm gián đoạn họ và giảm khả năng vào chuồng của họ. Bạn cũng sẽ tạo ra lợi thế cho mình khi có nhiều quân cờ trên bàn cờ hơn họ. Đây là cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc được rất nhiều người áp dụng. 

Mẹo chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc hiệu quả
Mẹo chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc hiệu quả

Kết luận 

Với những thông tin và mẹo chơi trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc. Trò chơi này không chỉ mang lại niềm vui, sự thư giãn mà còn rèn luyện cho mọi người kỹ năng tư duy, quyết định và chiến thuật. Hãy cùng bạn bè và người thân thử chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc để có những giây phút vui vẻ và thắng lớn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *